Trang chủ Tin tức Sự kiện Doanh nghiệp gặp khó khăn chưa có điều kiện trả nợ ngân...

Doanh nghiệp gặp khó khăn chưa có điều kiện trả nợ ngân hàng sẽ được giãn, hoãn và không bị chuyển nhóm nợ?

202

Tại đại hội cổ đông của một số ngân hàng (NH) thương mại năm 2023, lãnh đạo các NH cho biết đang khẩn trương ban hành quy định nội bộ để triển khai Thông tư 02/TT-NHNN của NH Nhà nước (Thông tư 02) về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn. NH Nhà nước yêu cầu các NH thương mại cần xây dựng quy trình thủ tục đơn giản, dễ hiểu, dễ làm và coi việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) là nhiệm vụ trọng yếu lúc này.

Hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp

Phó Thống đốc Thường trực NH Nhà nước Đào Minh Tú cho hay Thông tư 02 được triển khai là giải pháp thiết thực, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN trong thời điểm hiện nay. Theo đó, các khoản nợ, khoản trả lãi đến hạn của người dân, DN gặp khó khăn chưa có điều kiện trả nợ NH sẽ được giãn, hoãn và không bị chuyển nhóm nợ.

“Đây là một chính sách có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho DN đang gặp khó khăn do tác động của kinh tế thế giới, cung ứng nguồn hàng, việc tiêu thụ sản phẩm đình trệ. Thông tư 02 sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho khách hàng; tạo điều kiện cho người dân, DN tiếp tục quay vòng nguồn vốn và tiếp cận vốn vay mới để phục vụ sản xuất – kinh doanh, phục vụ đời sống, tiêu dùng, qua đó góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” – ông Đào Minh Tú nói.

Ngoài Thông tư 02, một chính sách quan trọng khác vừa được NH Nhà nước ban hành là Thông tư 03/2023/TT-NHNN (Thông tư 03) liên quan cho phép tổ chức tín dụng mua lại trái phiếu trước đây đã bán, trái phiếu chưa lên sàn… Quy định này sẽ tạo điều kiện cho những DN phát hành trái phiếu giảm bớt áp lực dòng tiền hiện nay. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường trái phiếu DN còn đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), nhận xét bức tranh kinh tế đang có chuyển động tích cực khi hàng loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản và nền kinh tế đang được triển khai. “Mới đây, NH Nhà nước ban hành Thông tư 02 về cơ cấu nợ, Thông tư 03 cho phép các tổ chức tín dụng được mua lại trái phiếu DN, Chính phủ thúc đẩy các dự án đầu tư công… sẽ là đòn bẩy quan trọng cho cả nền kinh tế. Chúng tôi kỳ vọng từ giữa quý II, các hoạt động của DN và thị trường sẽ chuyển động tích cực hơn” – ông Nguyễn Đình Tùng nói.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI nhận định với Thông tư 02 và Thông tư 03, các NH được cung cấp công cụ cần thiết để xử lý những vấn đề liên quan đến trái phiếu DN và các khoản cho vay bất động sản. Người đi vay cũng có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị trả nợ cho các khoản vay sắp tới hạn, dù sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Lãi suất cho vay giảm tiếp

Bên cạnh việc giải tỏa áp lực nợ, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vẫn đang trong xu hướng giảm góp phần đưa dòng vốn vào nền kinh tế ngày càng dồi dào hơn.

Thực tế, nhiều khách hàng cá nhân và DN đều đang ngóng giảm thêm lãi suất cho vay trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, bởi mức giảm lãi suất vay thời gian qua chưa tương xứng với đà giảm của huy động.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng kiệt quệ mặc dù NHNN đã có những điều chỉnh kịp thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn. Nguyên nhân chính là bởi phần đa doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp SME vướng phải các khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn do thiếu tài sản đảm bảo hoặc do vấn đề liên quan đến hồ sơ, pháp lý.

Các doanh nghiệp đã vay vốn tín chấp thông qua nền tảng MISA Lending chia sẻ “Chúng tôi không có tài sản đảm bảo, do vậy việc vay vốn trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, các thủ tục, hồ sơ và quy trình vay vốn tại ngân hàng thường mất khá nhiều thời gian, có khi nhiều tháng liền vẫn chưa xong. Vốn thì không có, thời gian chờ vay vốn thì nợ lại tăng do chúng tôi phải mất thêm thời gian để gồng lỗ.”

Anh Nguyễn Minh T – Chủ một doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hà Nội chia sẻ thêm “Để giải quyết các khó khăn về vốn, chúng tôi đã lựa chọn vay vốn ngân hàng thông qua nền tảng MISA Lending và thấy rất hài lòng. Lãi suất hợp lý, Hạn mức đáp ứng nhu cầu, Thời gian phê duyệt nhanh, Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Thay vì phải lựa chọn các hình thức vay vốn truyền thống thì tôi thấy vay vốn qua nền tảng MISA Lending là một lựa chọn vô cùng tốt, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi.”

>> Tìm hiểu thêm về vay vốn qua nền tảng MISA Lending

NH thương mại được quyền mua trái phiếu DN

Liên quan đến Thông tư 03 về tiếp tục cho phép NH thương mại được quyền mua trái phiếu DN, Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định thị trường trái phiếu sẽ được giải tỏa phần nào, khi các NH thúc đẩy tăng trưởng cho vay qua việc mua trái phiếu DN trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn yếu và thanh khoản tại NH đang dư thừa. Nghị định 08 về phát hành trái phiếu DN riêng lẻ mới ban hành cũng được xem là giải pháp tạm thời, giúp tháo gỡ các khó khăn trước mặt cho thị trường.

Về lâu dài, để thị trường trái phiếu DN phát triển căn cơ và bền vững, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần quyết liệt chỉ đạo giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và nghiêm minh những vi phạm về phát hành trái phiếu DN vừa qua để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư. Cần nhanh chóng cải cách thủ tục, điều kiện, rút gọn thời gian cấp phép phát hành để tạo điều kiện, có chính sách khuyến khích DN phát hành trái phiếu ra công chúng. Đây vẫn là kênh gọi vốn quan trọng, đặc biệt là những DN bất động sản cần vốn. “Cần hoàn thiện cơ chế quản lý và giám sát thị trường, cơ chế quản lý đối với trái phiếu sau phát hành như quản lý tài sản bảo đảm, giám sát dòng tiền, quản lý mục đích sử dụng vốn… Hoàn thiện hạ tầng của thị trường trái phiếu DN như thị trường thứ cấp tập trung, cơ sở dữ liệu về trái phiếu, về tài sản bảo đảm để tăng thanh khoản, thu hút thêm dòng vốn đầu tư từ trong và ngoài nước” – TS Cấn Văn Lực nói.

Nguồn tin: Cafef.vn